:::Danh mục:::

:::THỜI TIẾT:::

Hãy điền đầy đủ thông tin vào những ô dưới đây

Đăng nhập bằng OpenID
Nếu đã có tài khoản Google hoặc Yahoo,
bạn có thể click vào hình dưới đây để đăng nhập
GoogleGoogle YahooYahoo MyopenidMyopenid
 

.

:::Thống kê:::

 • Đang truy cập: 17
 • Hôm nay: 573
 • Tháng hiện tại: 8736
 • Tổng lượt truy cập: 1241502
 • Sổ đỏ ghi tên các thành viên gia đình: Có gây khó khi mua bán, chuyển nhượng?

  Sổ đỏ ghi tên các thành viên gia đình:...

  Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, có hiệu lực từ ngày...

  Đọc tiếp

  Sổ đỏ ghi tên các thành viên gia đình: Có gây khó khi mua bán, chuyển nhượng?

  Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, có hiệu lực từ ngày 5.12.2017, bổ sung thêm trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất.

  Chi tiết
 • Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa tại TP.HCM

  Quy định diện tích tối thiểu được tách...

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung: Tôi có...

  Đọc tiếp

  Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa tại TP.HCM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung: Tôi có mua một lô đất, trên giấy chứng nhận QSDĐ ghi diện tích đất là 108m2, trong đó một phần thửa đất (60m2) đã được tách sổ. Diện tích còn lại là 48m2 (loại đất thuộc nhóm V). Vị trí khu đất tại Xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TPHCM và xung quanh là dân cư hiện hữu (lộ giới đường hèm khoảng 5m bê tông). Luật sư cho tôi hỏi, với diện tích đất 48m2 như vậy có đủ điều kiện để giao dịch mua bán không? Việc văn phòng công chứng đứng ra xác nhận hợp đồng công chứng là có đúng luật không? Tôi có thể chuyển đổi mục đích sang đất ở không? Khi đó thì có đủ điều kiện để xin giấy phép xây dựng không? (Các nhà kế bên lô đất có cùng diện tích đều đã được xây dựng kiên cố). Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

  Chi tiết
 • Giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ

  Giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung: Tôi và...

  Đọc tiếp

  Giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung: Tôi và một số hộ dân tại huyện Hóc Môn có mua đất trong khu dân cư được các chủ đất tách thửa theo NĐ 33 từ năm 2015, 2016 và đã có sổ hồng riêng, quy hoạch 1/2000, khu dân cư hiện hữu nhưng lại không thể xin phép xây dựng, trong khi bên cạnh đã có rất nhiều nhà hiện hữu. Chúng tôi chờ đợi hơn 1 năm rồi mà vẫn không được xây dựng. Khi hỏi thì huyện Hóc Môn trả lời là thành phố đang thanh tra nên tạm ngưng nhưng không không biết khi nào thanh tra xong, hiện tất cả các khu đất tách thửa theo NĐ 33 đều bị ngưng như vậy. Luật sư cho hỏi như vậy có đúng không? Chúng tôi muốn xin giấy phép xây dựng thì phải làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn.

  Chi tiết
 • Thắc mắc về giấy phép xây dựng

  Thắc mắc về giấy phép xây dựng

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung: Tôi có...

  Đọc tiếp

  Thắc mắc về giấy phép xây dựng

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung: Tôi có mảnh đất tại khu dân cư tái định cư Phú An, thổ cư 100%, diện tích 4,5m x 20m. Hiện tại có quyết định cấp đất, biên bản nợ cơ sở hạ tầng 175 triệu đồng (5 năm), giấy bốc thăm lô đất. Tôi chuẩn bị xây nhà thì được biết chỉ cần có bản vẽ, giấy quyết định là có thể xây mà không cần xin giấy phép xây dựng. Nhưng khi tôi đóng 175 triệu để nhận Giấy CNQSDĐ thì bên thu không chịu thu, vẫn ghi nợ và chờ giải quyết. Luật sư cho hỏi, trong trường hợp này, tôi xây nhà thì có chịu rủi ro gì không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

  Chi tiết
 • Người Việt định cư ở nước ngoài có được nhận thừa kế quyền sở hữu nhà?

  Người Việt định cư ở nước ngoài có được...

  CafeLand - Theo quy định tại Khoản 1 Điều 186 Luật...

  Đọc tiếp

  Người Việt định cư ở nước ngoài có được nhận thừa kế quyền sở hữu nhà?

  CafeLand - Theo quy định tại Khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

  Chi tiết
 • Thắc mắc về cấp chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà xây dựng tạm

  Thắc mắc về cấp chứng nhận quyền sở hữu...

  Tôi có mua 1 mảnh đất tại xã Hiệp Phước, Nhà Bè....

  Đọc tiếp

  Thắc mắc về cấp chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà xây dựng tạm

  Tôi có mua 1 mảnh đất tại xã Hiệp Phước, Nhà Bè. Là loại đất ở nông thôn nhưng phần ghi chú có ghi quy hoạch tổng thể: cây xanh cách ly (nhưng không ghi theo quyết định nào). Trên thực tế loại quy hoạch này chưa thể thực hiện.

  Chi tiết
 • Chặn một vụ bán đất bằng giấy đỏ ‘dỏm’

  Chặn một vụ bán đất bằng giấy đỏ ‘dỏm’

  Bằng kinh nghiệm và nghiệp vụ, công chứng viên đã...

  Đọc tiếp

  Chặn một vụ bán đất bằng giấy đỏ ‘dỏm’

  Bằng kinh nghiệm và nghiệp vụ, công chứng viên đã chặn kịp thời vụ dùng giấy đỏ giả đi bán đất, tránh cho người mua mất vài tỉ đồng.

  Chi tiết
 • Câu hỏi quan trọng dành cho người mua nhà lần đầu

  Câu hỏi quan trọng dành cho người mua...

  Để dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn trong lần...

  Đọc tiếp

  Câu hỏi quan trọng dành cho người mua nhà lần đầu

  Để dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn trong lần đầu mua nhà, các chuyên gia khuyên bạn nên đặt ra những câu hỏi cần phải giải đáp dưới đây.

  Chi tiết
 • Người nước ngoài vẫn bị ách chuyện mua nhà

  Người nước ngoài vẫn bị ách chuyện mua...

  Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng công bố khu...

  Đọc tiếp

  Người nước ngoài vẫn bị ách chuyện mua nhà

  Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng công bố khu vực nào trên địa bàn TP.HCM cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà để họ được làm giấy tờ nhà.

  Chi tiết
 • Làm tự do, đóng bảo hiểm ra sao?

  Làm tự do, đóng bảo hiểm ra sao?

  TTO - * Tôi năm nay 22 tuổi, hiện làm việc tự do....

  Đọc tiếp

  Làm tự do, đóng bảo hiểm ra sao?

  TTO - * Tôi năm nay 22 tuổi, hiện làm việc tự do. Tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), vậy phải làm thủ tục thế nào, mức đóng là bao nhiêu? (Le Thi Nga)

  Chi tiết
 • Cần xác nhận diện tích nhà ở bình quân khi nhập hộ khẩu?

  Cần xác nhận diện tích nhà ở bình quân...

  TTO - Gia đình chị Lê Thị Minh Phúc sau thời gian...

  Đọc tiếp

  Cần xác nhận diện tích nhà ở bình quân khi nhập hộ khẩu?

  TTO - Gia đình chị Lê Thị Minh Phúc sau thời gian tạm trú tại P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM đã làm thủ tục nhập hộ khẩu vào một địa chỉ thuộc phường này.

  Chi tiết
 • Đủ điều kiện tách thửa sao không làm được sổ đỏ?

  Đủ điều kiện tách thửa sao không làm...

  TTO - * Tôi có mua một mảnh đất 4x16m tại phường...

  Đọc tiếp

  Đủ điều kiện tách thửa sao không làm được sổ đỏ?

  TTO - * Tôi có mua một mảnh đất 4x16m tại phường An Bình, thị xã Dĩ An (Bình Dương), trong đó 60m2 thổ cư, đường qua mặt tiền rộng 4m với giá thỏa thuận 290 triệu đồng. Thửa đất này được tách ra từ thửa đất 8x16 (120m2 thổ cư). Tôi và chủ đất đã làm hợp đồng công chứng tại văn phòng công chứng thị xã, và theo tôi được biết thửa đất đủ điều kiện tách thửa nhưng chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do trước đây đất sang nhượng từ một đối tượng chuyên phân lô bán nền nên “bị thị xã đưa vào danh sách không cho làm sổ đỏ” theo quyết định 28/2013/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương. Tôi và chủ đất (là người quen) có thảo một bản giấy tay chỉ có chữ ký hai bên với nội dung nếu không làm được sổ đỏ sẽ giảm giá cho tôi còn 230 triệu đồng và tôi chỉ được có hợp đồng công chứng, phải tự làm sổ hồng. Xin hỏi, thị xã “không cho” làm sổ đỏ theo quyết định 28/2013/QĐ-UBND có đúng luật không? Tôi có thể tự làm sổ đỏ hay không? Thửa đất đã có hợp đồng công chứng thì đã thuộc quyền sở hữu của tôi chắc chắn hay chưa, chủ đất có thể tranh chấp đất của tôi trong tương lai? Tôi có gặp rủi ro và phiền phức sau này không? Tôi có thể xin giấy phép xây dựng mang tên tôi và xây nhà trên thửa đất này dù không có sổ đỏ hay không? Và nếu giấy phép xây dựng mang tên chủ đất thì tôi có được hoàn công và làm hộ khẩu? Nguyễn Công Hoàng

  Chi tiết
 • ​Có được thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ?

  ​Có được thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ?

  TTO - * Trước đây mẹ tôi mua 1 mảnh đất 36m2 bằng...

  Đọc tiếp

  ​Có được thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ?

  TTO - * Trước đây mẹ tôi mua 1 mảnh đất 36m2 bằng giấy tay. Toàn bộ giấy tờ do mẹ tôi đứng tên mua. Sau đó mẹ tôi xây nhà và sinh sống tại ngôi nhà trên cùng tôi và hai con tôi. Năm 2011 mẹ tôi mất do bệnh không để lại di chúc. Gia đình tôi chỉ có mẹ tôi và tôi. Ba tôi mất tích trước giải phóng. Hiện tại địa phương đang có đợt cấp sổ hồng cho những hộ chưa có sổ. Vậy tôi có thể làm thủ tục đứng tên trên giấy tờ nhà đất được không? Tôi là người duy nhất thuộc hàng thừa kế duy nhất, việc nhận thừa kế có liên quan đến chồng tôi không? (ntlhuyen2707@.....)

  Chi tiết
 • Hoàn công phần xây dựng sai phép để sang tên

  Hoàn công phần xây dựng sai phép để sang...

  TTO - * Tôi mua căn nhà ở Q.4 (TP.HCM), đã làm hợp...

  Đọc tiếp

  Hoàn công phần xây dựng sai phép để sang tên

  TTO - * Tôi mua căn nhà ở Q.4 (TP.HCM), đã làm hợp đồng mua bán và đóng thuế trước bạ. Trong khi chờ đăng bộ sang tên tôi có xin sữa chữa gác gỗ thành vật liệu hỗn hợp nhưng không thay đổi diện tích. Sau khi sữa chữa xong như giấy phép đã xin, tôi làm thủ tục hoàn công thì không đúng như hiện trạng trên bản vẽ vì cách đây 1 năm chủ nhà cũ có xây thêm 1 toilet trên gác được phường cho làm không cần giấy phép sữa chữa (theo bản vẽ phần đó trống thông xuống nhà) nên không cập nhật trên bản vẽ của chủ nhà cũ. Vậy giờ tôi phải làm thế nào để hoàn công và làm thủ tục đăng bộ sang tên? (cogaidemen1985@... )

  Chi tiết
 • Nhà nước thu hồi đất làm đường được đền bù như thế nào?

  Nhà nước thu hồi đất làm đường được đền...

  Chào luật sư, Luật sư cho tôi hỏi: nhà tôi có 2...

  Đọc tiếp

  Nhà nước thu hồi đất làm đường được đền bù như thế nào?

  Chào luật sư, Luật sư cho tôi hỏi: nhà tôi có 2 mảnh đất giáp đuôi nhau, lô trước có diện tích 76m2, lô sau có diện tích 86m2. Nay do mở đường, lô trước bị lấy đi 26m2. Như vậy tôi có được đền bù như thế nào, nếu bị thu hết lô trước và được đền bù một lô mới, thì phần đất còn lại của lô trước tôi có được quyền ưu tiên mua lại không. Rất mong nhận được trả lời từ luật sư.

  Chi tiết