:::Danh mục:::

:::THỜI TIẾT:::

Giá đất tăng "dựng đứng" để người dân phải mua chung cư?

Đăng lúc: Thứ năm - 22/01/2015 09:40 - Người đăng bài viết: admin
TTO - Thắc mắc của bạn đọc đang được lãnh đạo, chuyên viên Sở Tài nguyên - môi trường và Cục thuế TP.HCM giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến trên Tuổi Trẻ Online từ 8g đến 11g ngày thứ tư 21-1.
Bảng giá đất mới năm 2015 tăng bình quân 1,6 lần so với bảng giá đất cũ năm 2014. Theo qui định, bảng giá đất mới sử dụng cho 7 mục đích như tính tiền sử dụng đất, tính thuế trước bạ... 

Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM cho biết hiện còn hơn 97.000 hồ sơ nhà đất của hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp giấy chứng nhận lần đầu. Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất của việc tăng giá đất năm 2015, vì nhiều hộ trong số này phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn khi cấp giấy chứng nhận.

Giá đất tăng cao ở những khu vực nào, đất ở trong và ngoài hạn mức phải nộp thuế ra sao, cách tính tiền sử dụng đất thế nào… Những thắc mắc này sẽ được các lãnh đạo, chuyên viên của Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM và Cục thuế TP giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến trên báo Tuổi Trẻ Online từ 8g đến 11g ngày thứ tư, 21-1.

 - NỘI DUNG CUỘC GIAO LƯU:

* Xin hỏi, tôi bán nhà ngày 24-12-2014, giá đất tăng giá lên gấp hai bắt đầu tính từ tháng 1-2015, vậy tôi phải đóng tiền đất theo mức giá nào, 2014 hay 2015. (Đặng Kim Sơn, 52 tuổi, Sondangvtc@... )

- Bà Võ Thanh Thủy, trưởng Phòng quản lý các khoản thu về đất Cục thuế TP: Theo quy định, người chuyển nhượng nộp thuế TNCN, giá đất tính tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

* Năm 2013, tôi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ và nhà ở do UBND quận 9 cấp (chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính). Ngày 25-4-2014, Chi cục thuế quận 9 thông báo số tiền tôi phải đóng thuế là 572.000.000 đồng. Xin hỏi nếu năm 2015 tôi nộp thuế theo thông báo của Chi cục thuế quận 9 thì số tiền đóng thuế của tôi có bị điều chỉnh tăng không? Thông báo đóng thuế có giá trị bao lâu? (Nguyễn Thị Nga, 72 tuổi, phucduchuanha@... )

- Ông Nguyễn Cao Mỹ - phó trưởng Phòng Quản lý đất Cục thuế TP:Theo luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế số 21, điều 106. "Xử lý đối với việc chậm nộp tiền thuế: 1. Người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức lũy tiến 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp không quá 90 ngày; 0,07%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp vượt quá thời hạn 90 ngày".

Do đó trường hợp này, phải bị xử phạt chậm nộp theo quy định ở trên.

* Di chúc của cô tôi lập năm 2014, tháng 12-2014 cô tôi mất. Vậy giờ tôi đóng thuế TNCN theo giá nhà 2014 hay 2015? Năm 2015 giá quá cao so với thời điểm lập di chúc năm 2014. (Thanh Tran, 30 tuổi, taitrotm@... )

- Ông Vũ Đức Hiển, chuyên viên Cục thuế TP:  Căn cứ khoản 1 điều 16 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của BTC hướng dẫn về thuế TNCN: trường hợp của ông/bà nhận thừa kế theo di chúc đối với bất động sản là nhà và công trình kiến trúc trên đất thì giá tính thuế TNCN trong trường hợp này được căn cứ vào quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về phân loại giá trị nhà, quy định tiêu chuẩn định mức xây dựng cơ bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành; giá trị còn lại của nhà, công trình kiến trúc tại thời điểm đăng ký quyền sở hữu. Trường hợp không xác định được theo quy định trên thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh quy định.

* Di chúc của cô tôi lập năm 2014, tháng 12-2014 cô tôi mất. Vậy giờ tôi đóng thuế TNCN theo giá nhà 2014 hay 2015? Năm 2015 giá quá cao so với thời điểm lập di chúc năm 2014. (Thanh Tran, 30 tuổi, taitrotm@... )

Ông Vũ Đức Hiển, chuyên viên Cục thuế TP:  Căn cứ khoản 1 điều 16 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của BTC hướng dẫn về thuế TNCN: trường hợp của ông/bà nhận thừa kế theo di chúc đối với bất động sản là nhà và công trình kiến trúc trên đất thì giá tính thuế TNCN trong trường hợp này được căn cứ vào quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về phân loại giá trị nhà, quy định tiêu chuẩn định mức xây dựng cơ bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành; giá trị còn lại của nhà, công trình kiến trúc tại thời điểm đăng ký quyền sở hữu.

Trường hợp không xác định được theo quy định trên thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh quy định.

* Tôi nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng 120m2 đất thổ cư vào tháng đầu 12-2014 và được hẹn đến cuối tháng 1-2015 trả kết quả. Như vậy tôi phải đóng thuế theo biểu giá đất 2014 hay 2015? (hung van hy, 50 tuổi, hyhung@... )

- Ông Nguyễn Cao Mỹ: Theo khoản 3 điều 108 Luật đất đai năm 2013, "Thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy trường hợp của bác, tiền sử dụng đất căn cứ vào thời điểm hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước quyết định  cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

* Tôi có chuyển mục đích 1 thửa đất có ghi nợ tiền sử dụng đất vào tháng 3-2013. Ngày 5-1-2014 tôi xin đóng tiền sử dụng đất thì phát hiện trên thông báo nộp thuế mà cơ quan thuế đưa cho tôi đi đóng thuế đã tính thuế sai. Xin hỏi trường hợp này tôi xin điều chỉnh lại cho đúng tiền thuế thì sẽ chịu theo giá đất tại thời điểm tôi ghi nợ hay thời điểm giá đất năm 2015? Xin cảm ơn. (Nguyễn Thế Minh, 45 tuổi, theminh2109@... )

- Bà Võ Thanh Thủy: Trường hợp ông nêu, nếu tiền sử dụng đất do cơ quan thuế tính sai (không nêu rõ lý do), thì theo quy định, khi điều chỉnh lại tiền sử dụng đất  thì giá đất tính tiền sử dụng đất tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

* Gia đình tôi rất nỗ lực làm thủ tục để được cấp chủ quyền nhà nhưng liên tiếp gặp các trở ngại vì quyết định, thông tư, chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể. Tôi rất nóng lòng vì ghe giá đất sẽ tăng cao và cuối cùng năm 2014 cũng khép lại. Xin hỏi còn cách nào để đóng tiền thuế đất giá cũ hoặc thấp hơn mức mới hay không, thủ tục hoặc yêu cầu gì từ người dân... (Nguyễn Hải, 36 tuổi, binhkethongnhat@...)

 - Bà Lê Thị Tám, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM: Giá đất tính tiền sử dụng đất tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hoặc tại thời điểm được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Cơ quan thuế căn cứ vào phiếu chuyển thông tin địa chính của văn phòng đăng ký đất để xác định nghĩa vụ tài chính của hộ gia đình, cá nhân. Do đó, đề nghị ông liên hệ Văn phòng đăng ký đất để được xem xét cấp giấy chứng nhận theo thẩm quyền. 

*Tôi nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất trong tháng 12-2014, phiếu hẹn lấy ngày 27-1-2015. Xin cho hỏi trường hợp của tôi thì tính tiền thuế theo khung giá đất của năm nào?. Xin cảm ơn.(HUE NGUYEN, 36 tuổi, nguyenhue063@...)

Bà Lê Thị Tám, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM:  Căn cứ khoản 3 điều 108 Luật đất đai 2013 thì thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan thuế căn cứ phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính của hộ gia đình, cá nhân. Đề nghị bạn liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất để biết thời điểm được UBND quận, huyện ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

* Nếu đã sống ổn định 22 năm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh thì nay có phải chịu mức thuế mới năm 2015 khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và nhà ở? (Phạm Tiến Dũng, 40 tuổi, tiendung.cbam@...)

-  Bà Lê Thị Tám, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM:  Căn cứ vào phiếu chuyển thông tin địa chính cụ thể đối với trường hợp của ông khi được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và nhà ở cơ quan thuế mới có cơ sở xác định tiền sử dụng đất phải nộp. Đề nghị ông liên hệ Văn phòng Đăng ký Đất để lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận. 

* Trường hợp nợ tiền chuyển mục đích sử dụng đất (ghi nợ trong giấy chứng nhận), nếu sau này giá đất tăng tôi có phải đóng theo giá mới không? (Hoang Ha, 45 tuổi, hoangha0002@...) .

Bà  Lê Thị Tám - Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM: Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.". Do đó trường hợp của bạn sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mới phải điều chỉnh theo lại theo giá mới.

* Tôi đã có giấy chứng nhận QSDĐ 3 năm nhưng chưa đóng thuế đất. Vậy bây giờ đóng thuế đất, tôi phải đóng theo mức thuế cũ hay mới? (Lê Thu Hà, 45 tuổi, binbebi@... )

Ông Nguyễn Cao Mỹ: Căn cứ khoản 1 điều 16 về ghi nợ tiền sử dụng đất tại Nghị định số 45/2014NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ, "Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại điều 5, điều 6, điều 7, điều 8, điều 9 nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn".

Do đó trường hợp của bạn sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mới phải điều chỉnh theo lại theo giá mới.

* Những hồ sơ chuyển mục đích đất ở, cấp Giấy chứng nhận đất ở (lần đầu) nộp trước 1-1-2015 nhưng đang giải quyết thì có bị đóng thuế theo giá mới không? (phan tài, 35 tuổi, phantai78@...)

Bà Lê Thị Tám - phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM: Căn cứ khoản 3 điều 108 luật đất đai 2013 thì thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp của bạn, tiền sử dụng đất căn cứ vào thời điểm hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Bảng giá đất năm 2015 có hiệu lực từ 1-1-2015.

* Tại sao việc tăng giá đất lại "nhảy vọt" như vậy? Sao không theo lộ trình? Ví dụ tăng dần 20%/năm. Theo cá nhân ý kiến của tôi, việc tăng "dựng đứng" như vậy là nhằm tăng giá đất phân lô lẻ hay những dự án bất động sản mới để từ đó những người có nhu cầu nhà ở phải chuyển sang mua chung cư đang "tồn kho". Việc tăng giá đất này nhằm phục vụ nhóm lợi ích nào đó thôi sao? (Lê Thành Nhân, 32 tuổi, chiase83@... )

- Ông Nguyễn Như Bình, trưởng Phòng đăng ký kinh tế đất Sở Tài nguyên - môi trường:

  Mức cao nhất của khung giá đất do Chính phủ quy định là 162.000.000 đồng/m2, so với giá thị trường tại một số tuyến đường trung tâm thành phố (như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ) thì chỉ bằng khoảng 30%. Mức thấp nhất của khung giá đất mới là 1.500.000 đồng/m2, vì vậy giá đất ở thấp nhất tại vị trí mặt tiền đường (vị trí 1) cũng phải thiết kế để các vị trí còn lại (hẻm) không thấp hơn 1.500.000 đồng/m2 cho phù hợp với khung giá mới.

Qua rà roát, cân đối, các sở, ngành và quận, huyện đã thống nhất lấy mức giá đất khoảng 25% - 30% giá thị trường (là mức thấp nhất có thể) để có sự hài hòa giữa mặt bằng chung của giá đất thành phố đồng thời phù hợp với khung giá của Chính phủ.

So với một số tỉnh, thành phố khác thì tỉ lệ so sánh giữa giá đất theo bảng giá và giá đất thị trường của TP.HCM cũng là thấp nhất.

Theo chúng tôi, tiền sử dụng đất còn phụ thuộc nhiều vào mức thu nên các cơ quan cần nghiên cứu tham mưu với trung ương để có mức thu hợp lý hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

* Nếu giá đất ở TP.HCM tăng thì các tỉnh lân cận có tăng không? Chẳng hạn như Bình Dương thì đất sẽ tăng theo hay sao? (Vương Khả Mạnh, 25 tuổi, vuongmanh901@... )

Ông Nguyễn Như Bình: Nghị định số 104/2014/NĐ-CP ngày 14-11-2014 của Chính phủ về khung giá đất áp dụng cho cả nước, nên Bình Dương và các tỉnh lân cận cũng không nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của khung giá đất mới.

* Hồ sơ chủ quyền nhà xong năm 2014, nhưng đang chuyển qua thuế để tính thuế trước bạ, thuế chuyền quyền sử dụng... Vậy tôi sẽ đóng thuế theo mức cũ năm 2014 hay thuế suất mới năm 2015? (PHAM THI HOAN, 65 tuổi, chanhoan@... )

Ông Nguyễn Cao Mỹ: Về lệ phí trước bạ, căn cứ Nghị định số 45/2011/NĐ-CP, Thông tư số 124/2011/TT-BTC, Nghị định số 23/2013/NĐ-CP, Thông tư số 34/2013/TT-BTC, người nộp lệ phí trước bạ, tổ chức, cá nhân có các tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về thuế Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, căn cứ Luật số 04/2007/QH12, Luật số 26/2012/QH13, Luật số 71/2014/QH13, thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Như vậy theo quy định trên thì bên nhận chuyển nhượng nộp lệ phí trước bạ theo giá tại thời điểm khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bên chuyển nhượng nộp thuế thu nhập cá nhân theo giá tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

* Nhà tôi ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Trỗi, đã có sổ đỏ từ 2001, nay làm sổ hồng thì phải đóng thêm tiền đất một phần trước nhà. Tôi đã nộp hồ sơ lên Văn phòng đăng ký sử dụng đất Q.Phú Nhuận từ tháng 10-2014, có biên nhận hẹn trả hồ sơ và hẹn lấy thông báo thuế vào 11-2014.

Sau đó, Văn phòng sử dụng đất quận yêu cầu bổ sung hồ sơ, và tôi đã bổ sung hồ sơ vào tháng 12-2014. Hiện đang chờ nhận lại hồ sơ và thông báo thuế. Như vậy tôi phải đóng tiền sử dụng đất theo giá 2014 hay 2015? (Lê Ái Linh, 30 tuổi, leailinh@... )

Bà Lê Thị Tám - phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM: Căn cứ khoản 3 điều 108 Luật đất đai 2013, thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp của bạn, tiền sử dụng đất căn cứ vào thời điểm hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất theo phiếu chuyển thông tin địa chính của cơ quan tài nguyên môi trường.

* Cho em hỏi, giá đất lên ở tất cả các khu vực thuộc TP.HCM hay chỉ từng khu vực của quận huyện. Và giá lên sẽ như thế nào? (nguyen van hoat, 45 tuổi, traihncity@... )

Ông Nguyễn Như Bình - trưởng phòng Kinh tế đất Sở Tài nguyên Môi trường: Bảng giá đất trên địa bàn thành phố năm 2015 đã được nghiên cứu để điều chỉnh cho 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố chứ không điều chỉnh cục bộ từng khu vực. Nhìn chung giá đất theo bảng giá đất mới tăng bình quân 1,6 lần.

* Tôi đã đăng ký và được cấp sổ hồng năm 2014, và ghi nợ tiền sử dụng đất. Vậy với bảng giá đất năm 2015 tăng so với năm 2014 thì số tiền ghi nợ này có bị tăng lên theo bảng giá đất mới không? Cảm ơn và chào trân trọng (Hữu Việt, 38 tuổi, lhviet76@... )

Ông Nguyễn Cao Mỹ: Căn cứ khoản 1 điều 16 về ghi nợ tiền sử dụng đất tại Nghị định số 45/2014NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ, "hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại điều 5, điều 6, điều 7, điều 8, điều 9 nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn". Do đó trường hợp của bạn sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mới phải điều chỉnh theo lại theo giá mới.

* Những đoạn đường không có tên trong bảng giá đất năm 2015 thì được tính theo mức giá nào? Tiền chuyển mục đích sử dụng cho phần đất vượt hạn mức sẽ được tính ra sao? Người dân có thể xin chuyển mục đích một phần thửa đất theo nhu cầu hay vẫn phải chuyển trọn thửa? Xin cám ơn. (Hồ Thị Thu Ánh, 61 tuổi, hothuanh55@... )

Ông Nguyễn Như Bình: Đối với những đoạn đường không có tên trong bảng giá đất 2015 sẽ được tính theo phân loại vị trí quy định tại Quyết định 51/2014/QĐ-UBND ngày 31-12-2014 của UBND TP. Đối với tiền chuyển mục đích sử dụng cho phần đất vượt hạn mức sẽ được tính theo hệ số doUBND TP ban hành trong thời gian tới.

Đối với việc chuyển mục đích một phần thửa đất, nếu một phần thửa đất mà bạn xin chuyển mục đích phù hợp với quy hoạch thì vẫn được xem xét giải quyết theo quy định.

* Tôi nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất trước ngày 1-1-2015 thì thuế đất tính theo giá năm 2014 hay theo giá thuế mới năm 2015? Cảm ơn. (ĐINH QUỐC TUẤN, 31 tuổi, quoctuandalat2014@... )

- Bà Lê Thị Tám: Căn cứ khoản 3 điều 108 luật đất đai 2013 thì thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp của bạn, giá đất ở tính thu tiền sử dụng đất căn cứ vào thời điểm hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo phiếu chuyển thông tin địa chính của cơ quan tài nguyên môi trường.

* Tôi có miếng đất diện tích 80m2 xin chuyển mục đích lên đất ở. Giá đất mặt tiền đường 6.000.000 đồng, vị trí 4 vị trí khu đất cách lề đường của mặt tiền đường 250m. Vậy tôi phải nộp thuế bao nhiêu? (Nguyễn Thị Kim Phượng, 1981 tuổi, hphphuong@... )

- Ông Phùng Tấn Đảm, phó trưởng Phòng Quản lý các khoản thu từ đất Cục Thuế TP.HCM): Căn cứ Khoản 3, Điều 3; Khoản 2, Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ, tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích lên đất ở thì nộp chênh lệch giá giữa giá đất ở và giá đất trước khi chuyển mục đích theo Bảng giá đất do UBND TP ban hành nếu diện tích vược hạn mức nhân (x) hệ số điều chỉnh giá đất.

Do bạn không nêu mục đích sử dụng đất trước khi chuyển sang đất ở nên không thể xác định được cụ thể số tiền sử dụng đất phải nộp.

* Tôi hưởng thừa kế căn nhà từ mẹ tôi, đã làm sổ hồng hoàn tất năm 2014. Tôi nợ tiền sử dụng đất 40m2 ngoài diện tích tiêu chuẩn 160m2. Vậy nay giá đất tăng lên thì khoản tiền nợ đó có bị tăng lên theo giá đất hiện hành hay không? Trong hồ sơ ghi nợ của cơ quan thuế có ghi "tiền nợ phải trả tính theo giá đất tại thời điểm trả nợ" (tôi chỉ nhớ đại ý, không nhớ nguyên văn). Xin cảm ơn. (Huu Viet, 39 tuổi, lhviet76@... )

- Ông Phùng Tấn Đảm: Căn cứ Nghị định số 45/2014NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ tại điều 16 về ghi nợ tiền sử dụng đất, "... người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ".

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp ghi nợ tiền sử dụng đất của bạn nếu trả nợ trong thời hạn 5 nnăm kể từ ngày ghi nợ thì được trả nợ theo số tiền sử dụng đất được ghi nợ. Sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. 

* Tôi ở quận Thủ Đức, đường 32, phường Linh Đông. Trong bảng giá đất 2015 của quận Thủ Đức không có giá của đường 32. Vậy nếu tính thuế chuyển mục đích sử dụng đất sẽ căn cứ vào đâu và tính như thế nào?(Lê quyên, 42 tuổi, Quyenle73@...)

Ông Nguyễn Như Bình - trưởng phòng Kinh tế đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM: Chỉ những tuyến đường, đoạn đường đủ điều kiện mới được UBND quận, huyện đề xuất đưa vào bảng giá đất. Trường hợp không đủ điều kiện đưa vào bảng giá đất thì sẽ tính theo vị trí hẻm. Bạn có thể tham khảo Quyết định 51/2014/QĐ-UBND ngày 31-12-2014 của UBND thành phố để biết trường hợp của mình.

 

Khách mời trong chương trình giao lưu trực tuyến “Giá đất tăng đóng thuế ra sao?” tại báo Tuổi Trẻ sáng 21-1 - Ảnh: Hữu Khoa

Ông Tăng Hữu Phong - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - tặng hoa cho các khách mời trong chương trình giao lưu trực tuyến - Ảnh: Hữu Khoa

Ông Nguyễn Như Bình - trưởng Phòng Đăng ký kinh tế đất Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM - trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu Khoa

Ông Đào Quang Dương, chuyên viên Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu Khoa

Chuyên viên Sở Tài nguyên - môi trường Phan Thị Thanh Thúy (thứ hai từ phải sang) trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu Khoa
Bà Lê Thị Tám - phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu Khoa
Bà Võ Thanh Thủy - trưởng Phòng Quản lý đất cục thuế TP.HCM (áo hoa) trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu Khoa

Các chuyên viên Cục thuế TP.HCM trả lời câu hỏi của bạn đọc báo Tuổi Trẻ - Ảnh: Hữu Khoa

Các chuyên viên Cục thuế TP.HCM trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu Khoa

Các chuyên viên Cục thuế TP.HCM trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Hữu Khoa

 

* Tôi ở Q. Bình Tân, năm 2013 tôi làm sổ hồng nhà và được nhận giấy thông báo nộp thuế hơn 220 triệu đồng (tính hệ số 4 do tôi đứng căn thứ 2), không đủ tiền nên tôi xin nợ thuế. Vậy nếu năm 2015 tôi đóng thuế để xóa nợ thì tính thuế cho tôi thế nào? (Nguyễn Văn Quảng, 43 tuổi, quangbientan@... )

- Bà Lê Thị Tám: Căn cứ khoản 1 điều 16 về ghi nợ tiền sử dụng đất tại Nghị định số 45/2014NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ, "hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại điều 5, điều 6, điều 7, điều 8, điều 9 nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn". Do đó trường hợp của bạn, nếu nộp thuế năm 2015 để xóa nợ thì liên hệ Chi cục thuế quận Bình Tân để thực hiện nghĩa vụ tài chính.

* Tôi có căn hộ chung cư Panorama TP.HCM diện tích 120m2 nằm trên đường Tôn Dật Tiên, phường Tân Phong, Q7. Làm ơn cho tôi biết giá tính tiền làm sổ hồng là bao nhiêu và tính như thế nào? Xin cảm ơn!(NGUYỄN KHÁNH ĐÔNG, 53 tuổi, khanhnhu6162@...)

- Bà Lê Thị Tám - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM: Để xác định nghĩa vụ tài chính liên quan đến nhà, đất cần phải căn cứ vào hồ sơ pháp lý cụ thể. Do đó, để xác định được nghĩa vụ tài chính liên quan đến căn hộ chung cư của bạn. Đề nghị bạn liên hệ Văn Phòng Đăng ký Đất Q.7 để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

* Tiền sử dụng đất có cho nộp trả góp hàng năm hay hàng tháng không? Hồ sơ cụ thể như thế nào?(nguyễn tấn khoa, 44 tuổi, nguyenkhoa445@... )

- Bà Võ Thanh Thủy: Căn cứ khoản 4 điều 14 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP, thời hạn nộp tiền sử dụng đất, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký nhận thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo.Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% còn lại theo thông báo.

Căn cứ điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP, nếu ông chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất mà ông có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ tiền sử dụng đất và được trả nợ trong vòng 5 năm. Nếu ông trả nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ, ông phải nộp tiền sử dụng đất còn lài theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

* Xin cho tôi hỏi về cách nộp thuế đất đối với nhà chung cư?(Nguyễn Duy, 29 tuổi, quangduyvtvt@...)

Bà Lê Thị Tám - phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM:  Về việc nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, đề nghị ông/ bà thực hiện theo thông báo của cơ quan thuế.

* Tôi có một lô đất 73m2 tại đường số 4 Khu công nghiệp Tân Bình mở rộng (khu phố 1, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân) đã làm xong giấy chứng nhận QSDĐ từ đầu năm 2012 nhưng đến giờ (năm 2015) Sở tài nguyên - môi trường vẫn chưa tính thuế, trong khi gia đình tôi rất khó khăn về nhà ở.

Vậy xin hỏi quý chuyên viên Sở Tài nguyên - môi trường và Cục thuế TP.HCM, khu vực này đến bao giờ mới có thuế để người dân nộp thuế cho Nhà nước và để người dân lấy giấy chứng nhận QSDĐ thế chấp ngân hàng để có tiền xây nhà. Kính mong quý cơ quan kịp thời giải quyết cho dân. Trân trọng cảm ơn. (Nguyễn Đình Nghiên, 45 tuổi, nghien9@... )

- Đại diện Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM: Việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của hộ gia đình, cá nhân do chi cục thuế quận, huyện thực hiện (không thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên - môi trường). Ông có thể liên hệ Chi cục thuế quận Bình Tân để yêu cầu nơi này trả lời cho trường hợp của mình.

* Tôi có thửa đất có diện tích 80m2 xin chuyển mục đích năm 2015. Giá đất mặt tiền đường 6.000.000 đồng, vị trí 4 vị trí khu đất cách lề đường mặt tiền đường 250m. Vậy tôi phải nộp thuế bao nhiêu? (Nguyễn Thị Kim Phượng, 34 tuổi, hphphuong@... )

- Ông Vũ Đức Hiển: Việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất, đề nghị chị tham khảo tại điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 và Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31-12-2014 của UBND TP.HCM quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP.HCM áp dụng từ ngày 1-1-2015 đến ngày 31-12-2019.

* Tôi có nộp bộ hồ sơ chuyển quyền sử dụng nhà ở năm 2014, vậy thuế sử dụng đất và lệ phí trước bạ được tính theo giá đất nào? (Nguyen Thanh Tien, 42 tuổi, tien3554@... )

- Bà Lê Thị Tám: Về lệ phí trước bạ, căn cứ Nghị định số 45/2011/NĐ-CP, Thông tư số 124/2011/TT-BTC, Nghị định số 23/2013/NĐ-CP, Thông tư số 34/2013/TT-BTC, người nộp lệ phí trước bạ: tổ chức, cá nhân có các tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, căn cứ Luật số 04/2007/QH12, Luật số 26/2012/QH13, Luật số 71/2014/QH13, thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

Theo quy định trên, bên nhận chuyển nhượng nộp lệ phí trước bạ theo giá tại thời điểm khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bên chuyển nhượng nộp thuế thu nhập cá nhân theo giá tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

* Tôi bán nhà hợp đồng công chứng ngày 9-1-2015 giá hợp đồng ghi 500 triệu đồng, vậy giờ tôi đóng thuế TNCN 10 triệu có đúng không (2%) hay Cục thuế xác nhận lại giá trị căn nhà mới tính thuế TNCN? (Nguyễn Hồng Nhung, 35 tuổi, hongnhung_stb@... )

- Ông Vũ Đức Hiển: Căn cứ Luật số 71/2014/QH13 ngày 26-11-2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế thì kể từ ngày 1-1-2015 thuế suất thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng, trong đó giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng

Trường hợp hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trược bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

* Nhà tôi có 1.000m2 đất tại Thảo Điền, Q.2, TP.HCM, trong đó có 350m2 thổ cư còn lại là đất vườn. Năm 2001 tôi xây nhà trọ tạm trên đất vườn 120m2 (có giấy phạt, có thể hiện trên giấy QSĐĐ nhưng chưa công nhận). Nay tôi muốn chuyển 120m2 đó thành đất thổ cư. Vậy tôi đóng thuế chuyển mục đích 100% theo giá nhà nước 2015 hay chỉ 50% (nhà đất không bị tranh chấp, tất cả cùng 1 thửa đất 1.000m2)? Cảm ơn. (Trần tiến đạt, 31 tuổi, trantiendat2009@... )

- Ông Nguyễn Như Bình: Trường hợp của bạn, nếu năm 2001 bạn xây dựng nhà trọ tạm trên đất vườn (đất nông nghiệp), nay nếu được chuyển mục đích sang đất ở thì phải nộp tiền sử dụng đất với mức 100% giá đất theo bảng giá hiện hành cho diện tích đất trong hạn mức, có tình trừ giá đất nông nghiệp theo quy định.

* Tôi mua một mảnh đất tại khu chỉnh trang tọa lạc khu phố 1, P.Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ năm 2011 và được mời lên đóng thuế nhưng chi cục thuế nói phải chờ. Từ đó đến nay chúng tôi vẫn chưa được đóng thuế. Đến khi nào chúng tôi mới được đóng thuế? (Lê Văn Công, 50 tuổi)

- Bà Lê Thị Tám: Căn cứ Quyết định số 56/2012/QĐ-UBND ngày 10-12-2012 về ban hành quy định về trình tự, thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính theo giá thị trường khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển hình thức sử dụng đất từ thuê đất sang giao đất tại TP.HCM, trường hợp hộ gia đình cá nhân được nhà nước giao đất ở mới, UBND quận, huyện thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất sát với giá chuyển nhượng thực tế trên thi trường.

Sau khi có chứng thư thẩm định giá, UBND quận, huyện tổ chức nghiệm thu chứng thư trước khi gửi sở, ngành có chứcnăng thẩm định lại trình UBND TP xem xét, quyết định. 

Trường hợp của bạn đề nghị liên hệ Văn phòng đăng ký đất Q.Bình Tân để được hướng dẫn cụ thể.

* Tôi nộp hồ sơ xin hợp thức hóa mở rộng nhà đất từ tháng 4-2014 nhưng đến ngày 15-1-2015 huyện mới ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Vậy tôi phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất 2014 hay 2015? (lê thi thu huyền, 30 tuổi, huyện Nhà Bè)

- Bà Võ Thanh Thủy: Căn cứ điều 108 Luật đất đai 2013, giá đất tính tiền sử dụng đất theo bảng giá đất 2015.

* Nhà tôi đang ở nằm trong con hẻm 4m trên đường Trương văn Hải, P.Tăng Nhơn Phú B, Q.9. Nay chúng tôi muốn nộp thuế đất để chuyển quyền sử dụng đất với diện tích khoảng 280m2. Vậy chúng tôi sẽ phải nộp thuế bao nhiêu, cách tính trị giá đất bao nhiêu/m2.(Vũ Thị Mai Hoa, 45 tuổi, hungminhtien62_huy@... )

- Ông Nguyễn Cao Mỹ: Để biết thông tin về giá đất khi chuyển mục đích sử dụng đất bạn có thể tham khảo Quyết định 51/2014/QĐ-UBND ngày 31-12-2014 của UBND TP và liên hệ Chi cục thuế Q.9 để được hướng dẫn cách xác định tiền sử dụng đất cụ thể.

* Tại Chi cục thuế Q.Bình Tân, tại sao dân không được nộp tiền trực tiếp tiền vào kho bạc mà phải nộp qua ngân hàng Nông nghiệp rồi nhận chứng từ chuyển khoản, trong khi nhân viên kho bạc và ngân hàng ngồi cùng một chỗ, làm tốn chi phí chuyển khoản và tốn thêm thời gian công đoạn? (nguyễn tấn khoa, 44 tuổi, nguyenkhoa445@... )

- Bà Lê Thị Tám: Chào ông! Chúng tôi xin ghi nhận ý kiến phản ánh của ông. Về nguyên tắc, người nộp thuế có quyền lựa chọn nộp trực tiếp tiền thuế vào Kho bạc Nhà nước hoặc qua tổ chức tín dụng (ngân hàng) sao cho thuận tiện nhất có thể và không tốn chi phí chuyển khoản.

* Quy trình thu nhận và trả hồ sơ tính tiền sử dụng đất, trước bạ và thu nhập cá nhân là mấy ngày? Quận Bình Tân là 11 ngày làm việc đúng thông tư 76 và nghị định 45 hay công văn 6265 của Cục thuế TP.HCM không?(nguyễn tấn khoa, 44 tuổi, nguyenkhoa445@...)

Bà Lê Thị Tám, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM: Về trình tự thủ tục luân chuyển hồ sơ của người sử dụng đất khi thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai từ ngày 1-7-2014 thực hiện theo công văn 15286/BTC-QLCS ngày 23-10-2014 của Bộ Tài chính.

Trước ngày 1-7-2014 thực hiện theo quy trình liên thông cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND Quận/Huyện ban hành. Đề nghị ông liên hệ Văn phòng Đăng ký đất quận Bình Tân để được hướng dẫn.

* Xin hỏi đất ruộng có thể chuyển đổi thành đất ở được không? Nếu có thể thì làm thế nào để chuyển đổi được? Mong chỉ dẫn. Cảm ơn. (nguyễn hoàng thủy, 29 tuổi, thuyhoang017@... )

- Ông Nguyễn Như Bình: Nếu đất ruộng mà bạn muốn xin chuyển mục đích sang đất ở phù hợp với quy hoạch và điều kiện hạ tầng khu vực thì sẽ được xem xét, giải quyết. Bạn có thể liên hệ với phòng Tài nguyên - môi trường quận, huyện nơi khu đất tọa lạc để được hướng dẫn cụ thể.

* Tôi dự định mua nhà tại tỉnh Bạc Liêu với giá 480 triệu đồng. Chủ nhà giao tôi làm các thủ tục và nộp các loại thuế. Xin hỏi tôi phải làm thủ tục gì và các khoản thuế phải nộp? Cảm ơn. (Nguyễn Văn Thiện, 36 tuổi, thienpcbl@... )

- Ông Vũ Đức Hiển: Theo trình bày, trương hợp của bạn phải nộp thuế TNCN và nộp lệ phí trước bạ. đề nghị bạn liên hệ cơ quan thuế Bạc Liêu để được hướng dẫn thủ tục và giải quyết theo thẩm quyền.

* Hạn mức sử dụng đất ở tại TP.HCM được tính riêng theo từng quận huyện là bao nhiêu? Trường hợp cá nhân sở hữu nhà đất ở nhiều quận huyện khác nhau thì tính như thế nào? Khi nào thì phải đóng thuế sử dụng đất ở quá hạn mức? Đất nông nghiệp ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở có thuộc diện trong hạn mức đất ở hay không? Số tiền phải đóng hạn mức là bao nhiêu? (Đỗ Văn Trường, 55 tuổi tuổi, chip2006@... )

- Ông Phùng Tấn Đảm:  Hạn mức sử dụng đất ở tại TP.HCM được tính riêng theo từng quận huyện được quy định tại Quyết định số 70/QĐ-UBND ngày 7-1-2014 của UBND TP.HCM, cụ thể như sau:

Hạn mức đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân:

+ Các quận 1,3,4,5,6,8,10,11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú không quá 160m2/hộ.

+ Các quận 2,7,9,12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè không quá 200m2/hộ

+ Khu quy hoạch phát triển đô thị không quá 250m2/hộ

+ Huyện Cần Giờ và các khu dân cư nông thôn không quá 300m2/hộ

- Theo khoản 1, điều 7 Thông tư số 77/2014/TT-BTC ngày 16-6-2014 của Bộ Tài chính, "việc xác định diện tích đất trong hạn mức phải đảm bảo nguyên tắc mỗi hộ gia đình (bao gồm cả hộ gia đình hình thành do tách hộ theo quy định của pháp luật), cá nhân chỉ được xác định diện tích đất trong hạn mức giao đất ở hoặc hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở một lần và trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhiều thửa đất trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì hộ gia đình, cá nhân đó được cộng dồn diện tích đất của các thửa đất để xác định diện tích đất trong hạn mức giao đất ở hoặc hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở nhưng tổng diện tích đất lựa chọn không vượt quá hạn mức giao đất ở hoặc hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở tại địa phương nơi lựa chọn đầu tiên". 

Hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất ở ngoài hạn mức khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích SDĐ hoặc công nhận QSDĐ có phát sinh diện tích đất ở ngoài hạn mức theo quy định.

Việc xác định hạn mức đất ở chỉ xem xét đối với phần diện tích đất ở.

Tiền sử dụng đất phải nộp được xác định đối với diện tích đất vượt hạn mức theo giá đất cụ thể quy định tại điểm b, điểm c, khoản 3, điều 3 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ.

* Tôi làm hồ sơ hợp thức hóa, nộp cho UBND Q.7 vào ngày 1-12-2014. Vậy hồ sơ của tôi có bị áp theo giá đất mới 2015 không? Xin cám ơn. (Trần Trung, 45 tuổi, ztrung@... )

- Bà Lê Thị Tám: Căn cứ khoản 3 điều 108 Luật đất đai 2013 thì thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp của bạn, giá đất ở tính thu tiền sử dụng đất căn cứ vào thời điểm hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo phiếu chuyển thông tin địa chính của cơ quan tài nguyên môi trường.

Bảng giá đất năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1-1-2015. Đề nghị bạn liên hệ Văn phòng đăng ký đất Q.7 để xác định thời điểm được cấp giấy chứng nhận.

* Căn cứ theo văn bản nào để áp dụng tính tiền sử dụng đất năm 2014 hay 2015? (nguyễn tấn khoa, 44 tuổi, nguyenkhoa445@... )

- Bà Võ Thanh Thủy: Căn cứ điều 108 Luật đất đai năm 2013. Căn cứ thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

* Đất có bìa đỏ 1.7000m2, hai anh em ruột muốn cho tặng nhau thì mức thuế như thế nào, miễn giảm ra sao? Trường hợp chuyển nhượng cho nhau thì mức thuế thế nào, giữa hai hình thức có gì khác biệt nhau không? Qua tìm hiểu, địa chính phường bảo làm hợp đồng mua bán với nhau thuế ít hơn so với cho tặng nhau giữa anh em ruột. Tôi thấy rối rắm nên mong được giải đáp cụ thể. Cám ơn. (nguyễn vũ, 56 tuổi, nguyenvu6111@yahoo.com)

- Ông Vũ Đức Hiển: Về chính sách thuế TNCN đối với chuyển nhượng, cho, biếu, tặng bất động sản, đề nghị ông tham khảo và thực hiện theo quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài chính về thuế TNCN.

* Nếu nợ tiền thuế sử dụng đất năm 2012 đến nay thì khi nộp tiền có phải tính lại tiền sử dụng đất không? Năm 2012 tiền sử dụng đất vượt hạn mức nhân hệ số gấp 2 lần bảng giá đất thành phố quy định nếu năm 2015 nộp tiền sử đất tính như thế nào? (Huỳnh Văn Nghĩa, 51 tuổi, h.nghia64@... )

- Bà Lê Thị Tám: Căn cứ khoản 1 điều 16 về ghi nợ tiền sử dụng đất tại Nghị định số 45/2014NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ, "hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại điều 5, điều 6, điều 7, điều 8, điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp diấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn". Do đó trường hợp của ông sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mới phải điều chỉnh theo lại theo giá mới.

* Tôi làm hồ sơ xin cấp sổ đất gắn liền tài sản nhà có số nhà được Phòng Quản lý tài nguyên - môi trường Q.Thủ Đức tiếp nhận vào ngày 16-11-2014 và hẹn trả vào ngày 27-1-2015. Vậy cách tính thuế các loại có áp dụng theo thuế mới không? (Nguyễn Đình Chấn, 58 tuổi, nguyendinhchanda3@... )

- Bà Lê Thị Tám: Căn cứ khoản 3 điều 108 Luật đất đai 2013, thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp của ông, giá đất ở tính thu tiền sử dụng đất căn cứ vào thời điểm hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo phiếu chuyển thông tin địa chính của cơ quan tài nguyên môi trường.

* Bảng giá đất đường Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh là bao nhiêu theo giá mới (nguyen loc, 52 tuổi...)

- Ông Phùng Tấn Đảm - Phó trưởng phòng Quản lý các khoản thu từ đất, Cục Thuế TP.HCM:

Căn cứ Quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP.HCM áp dụng từ ngày 1-1-2015 đến ngày 31-12-2019 (Ban hành kèm theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31-12-2014 của UBND TP.HCM):

Giá đất ở đường Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh được phân đoạn như sau:

+ Đoạn từ đường Phan Đăng Lưu đến đường Lê Quang Định: 32.400.000 đồng/m2

+ Đoạn từ đường Lê Quang Định đến Nguyễn Xí: 24.300.000 đồng/m2

+ Đoạn từ đường Nguyễn Xí đến Bình Lợi: 18.000.000 đồng/m2

* Tôi đang muốn làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm sang đất ở tại Q.12, TP.HCM. Đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng, diện tích 500m2, bảng giá đất của thửa đất là 3.000.000 đồng. Hiện tôi cũng chưa được hưởng hạn mức tính thu tiền sử dụng đất. Vậy số tiền tôi phải đóng là bao nhiêu? Theo Thông tư 76/2014, tôi có được giảm 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại bảng giá đất không? (Vu Van Viet, 40 tuổi, vietketoan05@... )

- Bà Lê Thị Tám: Trong trường hợp chuyển mục đích từ đất trồng cây hằng năm sang đất, đất có nguồn gốc được công nhận quyền sử dụng đất:

Giá đất tính thu tiền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích.

Giá đất tính tiền sử dụng đất là chênh lệch giữa giá đất tương ứng với loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất với giá đất tương ứng của loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Hạn mức đất ở của hộ gia đình, cá nhân tại Q.12 là 200m2:

- Đối với diện tích đất ở trong hạn mức: giá đất tính tiền sử dụng đất là giá do UBND TP quy định;

- Đối với diện tích đất ở ngoài hạn mức: giá đất tính thu tiền sử dụng đất là giá do UBND TP quy định x hệ số điều chỉnh đơn giá đất.

Trường hợp ông nếu được giảm 50% tiền sử dụng đất theo Thông tư số 76/2014, đề nghị ông nêu rõ hơn lý do được xét giảm theo quy định nào.

* Tôi có một lô đất ở hẻm đường số 18, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân. Nay tôi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển từ đất nông nghiệp lên đất ở thì phải nộp thuế bao nhiêu? Xin cảm ơn. (Nguyễn Duy Phương, 33 tuổi, duyphuongkl@... )

- Bà Lê Thị Tám: Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, giá đất tính tiền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

* Tôi có hai căn nhà hiện đang cho thuê, một ở Q.6, một ở Q.3, TP.HCM. Tôi có đăng ký thuế ở Q.6. Mọi năm trước tôi đều khai báo thuế, đóng thuế cho thuê nhà và mua hóa đơn cho cả hai căn nhà tại Chi cục thuế Q.6. Nay Chi cục thuế Q.6 chỉ giải quyết cho đóng thuế và cấp hóa đơn cho căn nhà ở Q.6 và yêu cầu tôi phải đăng ký thuế và xin cấp hóa đơn tại Chi cục thuế Q.3 cho căn nhà ở Q.3. Không biết như vậy có đúng không? Sao đóng thuế mà khó khăn quá! (ly le hang, 55 tuổi, doquangdung755@... )

- Ông Vũ Đức Hiển: Chào bà! Trường hợp cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản (nhà) trên phạm vi cả nước có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm thì phải kê khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và được cấp hóa đơn tại các cơ quan thuế nơi có nhà cho thuê.

* Hiện thửa đất của tôi đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Vậy tôi có thể chuyển nhượng hoặc cho tặng được không? (Vu Van Viet, 40 tuổi, vanviet1705@gmail.com)

- Ông Nguyễn Như Bình: Theo quy định của pháp luật về đất đai, nếu thửa đất đã có quyết định thu hồi của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì bạn sẽ không được thực hiện các quyền như chuyển nhượng, tặng cho... Bạn cần giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất và sẽ được xem xét bồi thường, hỗ trợ khi phương án bồi thường, hỗ trợ được phê duyệt.

* Tôi có mua căn nhà tại khu dân cư Hoàng Hải năm 2014, đang nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng tại UBND xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Trong trường hợp qua năm 2015 được cấp giấy thì tôi phải đóng phí như thế nào? (tranthihon, 58 tuoi tuổi, tranthihon1956@...)

Bà Lê Thị Tám, phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM: Căn cứ khoản 3 điều 108 Luật đất đai 2013 thì thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp của Bà phải nộp tiền sử dụng đất căn cứ vào thời điểm hộ gia đình, cá nhân được UBND huyện Hóc Môn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

* Với diện tích đất ở trong hạn mức và ngoài hạn mức, cá nhân nộp tiền như thế nào? (nguyễn tấn khoa, 44 tuổi, nguyenkhoa445@... )

- Ông Phùng Tấn Đảm: Căn cứ khoản 3, điều 3 Nghị định số 45/2014NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ, trường hợp hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất ở trong hạn mức thì giá đất làm căn cứ tính tiền sử dụng đất theo bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Đối với diện tích đất ở ngoài hạn mức thì được xác định theo giá đất cụ thể quy định tại điểm b, điểm c khoản 3, điều 3 Nghị định số 45/2014NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ.

* Hiện nay, tại TP.HCM có công văn, văn bản nào hướng dẫn quy trình nộp trả hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo Thông tư 76/2014 Bộ Tài chính và Nghị định 45/2014 của Bộ Tài nguyên - môi trường? (nguyễn tấn khoa, 44 tuổi, nguyenkhoa445@gmail.com)

- Bà Lê Thị Tám: Hiện tại TP.HCM, trình tự, thủ tục luân chuyển hồ sơ về đất đai được thực hiện theo công văn số 15286/BTC-QLCS ngày 23-10-2014 của Bộ Tài chính về hướng dẫn tạm thời về trình tự, thủ tục thẩm định giá đất và hồ sơ, trình tự, thủ tục luân chuyển hồ sơ của người sử dụng đất khi thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

* Cách đây 3 năm nhà tôi được chậm trả tiền thay đổi mục đích sử dụng từ đất ruộng thành đất thổ cư (thời hạn 5 năm) nhưng vẫn chưa có tiền đóng. Nay giá đất lại lên gần gấp đôi, vậy sau khi hết thời hạn 5 năm, chúng tôi có tiếp tục được thiếu hay không? (Trần Văn Hoàng, 54 tuổi, hoangbt74@... )

- Bà Lê Thị Tám: Căn cứ khoản 1 điều 16 về ghi nợ tiền sử dụng đất tại Nghị định số 45/2014NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ, "hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại điều 5, điều 6, điều 7, điều 8, điều 9 nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa 5 năm. Sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn".

Do đó trường hợp của ông sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mới phải điều chỉnh theo lại theo giá mới và không được tiếp tục ghi nợ.

* Giá đất tăng như vậy tôi có nợ thuế bây giờ muốn trả nợ thì áp dụng theo giá nào??? (bich thuy, 35 tuổi, thosatraco@...)

Bà Lê Thị Tám, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM: Căn cứ khoản 1 Điều 16 về Ghi nợ tiền sử dụng đất tại Nghị định số 45/2014NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ:

"Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.".

Do đó trường hợp của bạn sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mới phải điều chỉnh theo lại theo giá mới. 

* Tôi chuyển mục đích sử dụng đất 2014 và nợ tiền thuế. Vậy 2015 giá đất tăng thì nợ cũ ghi trên sổ sẽ tính như thế nào (curio, 38 tuổi, chienvu2001@...)

Bà Lê Thị Tám - phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM:: Căn cứ khoản 1 Điều 16 về Ghi nợ tiền sử dụng đất tại Nghị định số 45/2014NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ "Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.". Do đó trường hợp của bạn sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mới phải điều chỉnh theo lại theo giá mới.

* Mẫu thông báo nộp tiền vào ngân sách Nhà nước của Chi cục thuế Q.Bình Tân sao không in hai mẫu và không giống mẫu theo thông tư 76/2014 của Bộ Tài chính? (nguyễn tấn khoa, 44 tuổi, nguyenkhoa445@... )

- Bà Võ Thanh Thủy: Theo quy định tại Thông tư số 76/2014, bãi bỏ nội dung về thu tiền sử dụng đất quy định tại Mẫu số 02/TSDD ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC. Theo thông tư 76/2014/TT-BTC, gồm:

Mẫu số 01: Thông báo nộp tiền sử dụng đất;

Mẫu số 03: thanh toán nợ tiền sử dụng đất

Đề nghị ông liên hệ Chi cục thuế Q.Bình Tân để biết thêm thông tin.

* Hiện tại bất động sản sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu % và cách tính như thế nào? Cám ơn.(thanhvuong, 30 tuổi, Tranthanhvuongpn@... )

- Bà Lê Thị Tám: Căn cứ Luật số 71/2014/QH13 ngày 26-11-2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế thì kể từ ngày 1-1-2015 thuế suất thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng. Giá chuyển nhượng được xác định theo điều 12 Thông tư sô 111/203TT-BTC ngày 15-8-3013 của Bộ Tài chính về thuế TNCN.

* Hiện tại bất động sản sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu % và cách tính như thế nào? Cám ơn.(thanhvuong, 30 tuổi, Tranthanhvuongpn@... )

- Bà Lê Thị Tám: Căn cứ Luật số 71/2014/QH13 ngày 26-11-2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế thì kể từ ngày 1-1-2015 thuế suất thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng. Giá chuyển nhượng được xác định theo điều 12 Thông tư sô 111/203TT-BTC ngày 15-8-3013 của Bộ Tài chính về thuế TNCN.

* Tôi bán nhà ngày 20-12-2014, và làm hợp đồng công chứng có hiệu lực ngày 31-12. Tôi nộp hồ sơ ra phòng thuế ngày 9-1-2015. Giá đất tăng giá lên gấp hai bắt đầu tính từ tháng 1-2015, vậy tôi phải đóng tiền thuế đất theo mức giá nào, 2014 hay 2015? Cảm ơn. (Nguyễn Thị Hoa, 35 tuổi, hoa.thanhtd@... )

- Bà Lê Thị Tám: Căn cứ Nghị định số 45/2011/NĐ-CP, Thông tư số 124/2011/TT-BTC, Nghị định số 23/2013/NĐ-CP, Thông tư số 34/2013/TT-BTC tổ chức, cá nhân có các tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, căn cứ Luật số 04/2007/QH12, Luật số 26/2012/QH13, Luật số 71/2014/QH13, thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Như vậy theo quy định trên thì bên nhận chuyển nhượng nộp lệ phí trước bạ theo giá tại thời điểm đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bên chuyển nhượng nộp thuế thu nhập cá nhân theo giá tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

* Trước đây đất thay đổi mục đích sử dụng tôi được tính thuế 1.200.000 đồng/m2 nhưng chưa đóng được vì chưa có tiền. Nay giá tăng lên 2.400.000 đồng/m2 thì tôi đóng theo giá nào? (Trần Thị Tuyết Minh, 49 tuổi, tuyetminhtranthi@... )

- Bà Võ Thanh Thủy: Căn cứ thời điểm được UBND quận, huyện ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, cơ quan thuế sẽ xác định tiền sử dụng đất phải nộp. 

* Vì sao website của Cục thuế TP.HCM không có số điện thoại Chi cục thuế Q.Bình Tân? (nguyễn tấn khoa, 44 tuổi, nguyenkhoa445@... )

Bà Lê Thị Tám: Trang thông tin điện tử của Cục Thuế TP.HCM đều có ghi thông tin số điện thọai đường dây nóng của các chi cục thuế để người nộp thuế liên hệ. Trường hợp không liên lạc được Chi cục thuế Q.Bình Tân, ông có thể liên hệ Phòng Tuyên truyền hỗ trợ Cục Thuế TP qua số điện thoại (39330608 - 39330609) để được hỗ trợ kịp thời.

* Phiếu chuyển ngày 31-12-2014, biên nhận ngày 5-1-2015, hẹn trả hồ sơ ngày 9-1-2015. Vậy tôi đóng tiền sử dụng đất (chuyển mục đích) theo giá mới hay cũ? Có phải giá đất mới có hiệu lực từ ngày 9-1-2015? Nếu chi cục thuế tính sai thì tôi khiếu nại ở đâu? (Vo Hong Son, 1965 tuổi, vohongson74@... )

Bà Lê Thị Tám: Căn cứ khoản 3 điều 108 Luật đất đai 2013 thì thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp của bạn, tiền sử dụng đất căn cứ vào thời điểm hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Bảng giá đất năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1-1-2015.

Nếu chi cục thuế tính sai, bạn có thể gửi đơn khiếu nại trực tiếp tại chi cục thuế để được giải quyết.

* Tôi mua mua căn nhà theo hợp đồng mua bán ngày 17-9-2014, đến ngày 30-12-2015 được UBND huyện Bình Chánh cập nhật vào giấy chứng nhận. Sau đó tôi nộp vào Chi cục thuế huyện Bình Chánh, nhưng đến nay vẫn chưa tính thuế và được thông tin là đợi hướng dẫn từ Cục Thuế. Vậy đất của tôi tính thuế theo năm nào và tại sao lại có việc chậm trễ này? (nguyễn tấn đạt, 25 tuổi, nguyentandathcm@... )

Bà Lê Thị Tám: Trường hợp của bạn sẽ thực hiện nộp lệ phí trước bạ theo hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ tại Chi Cục thuế huyện Bình Chánh. 

* Giá đất khi chuyển quyền sử dụng đất khu vực hẻm đường Khu Y tế kỹ thuật cao P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân có tăng so với năm 2014 không, tỉ lệ bao nhiêu, vì nơi này hạ tầng không gì thay đổi thậm chí còn tệ hơn vì ngập nặng hơn trước nữa? Và 2015 sẽ phải đóng bao nhiêu tiền? Cám ơn. (Đinh công Luận, 52 tuổi, dinhcongluankyvy@... )

- Bà Lê Thị Tám: Căn cứ Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, Thông tư 76/2014/ TT- BTC ngày 16-6-2014 và Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31-12-2014 của UBND TP.HCM quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP.HCM áp dụng từ ngày 1-1-2015 đến ngày 31-12-2019, ông có thể tham khảo các văn bản trên để thực hiện.

* Tôi muốn hỏi giá đất ở đường TX 52, đường Bùi Công Trung, Q.12, TP.HCM theo giá đất mới là bao nhiêu? Nếu chưa đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất mà ghi nợ số tiền này, phần ghi nợ được bảo lưu bao lâu? Khi đóng tiền có được đóng theo giá đất mới? (Doan Duy, 40 tuổi, meoconxinh@... )

- Bà Lê Thị Tám: Ngày 31-12-2014 UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP.HCM áp dụng từ ngày 1-1-2015 đến ngày 31-12-2019, ông/ bà có thể tham khảo quyết định này để thực hiện.

Thời gian ghi nợ tiền sử dụng đất là 5 năm theo điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ. Đề nghị ông/bà liên hệ Văn phòng đăng ký đất để lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và ghi nợ theo qui định.

* Năm 2015 nhận chuyển nhượng đất thì phải nộp những loại thuế, phí, lệ phí gì và tỉ lệ đó là bao nhiêu %?(ĐINH VĂN TOÀN, 42 tuổi, QUYTHACHLINH@... )

- Ông Nguyễn Cao Mỹ: Về lệ phí trước bạ, căn cứ Nghị định số 45/2011/NĐ-CP, Thông tư số 124/2011/TT-BTC, Nghị định số 23/2013/NĐ-CP, Thông tư số 34/2013/TT-BTC, mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (%): nhà, đất mức thu là 0,5%; giá tính lệ phí trước bạ là giá do UBND cấp tỉnh quy định, thành phố trực thuộc trung ương ban hành.

Về thuế Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, căn cứ Luật số 04/2007/QH12, Luật số 26/2012/QH13, Luật số 71/2014/QH13, thuế suất (%) là 2% trên giá chuyển nhượng; giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

Như vậy theo quy định thì bên nhận chuyển nhượng nộp lệ phí trước bạ, bên chuyển nhượng nộp thuế thu nhập cá nhân.

* Đất ở ổn định không tranh chấp từ năm 1988 cho đến nay sao không được cấp sổ đỏ mà gia đình vẫn đóng đầy đủ thuế hàng năm? (nguyen manh cuong, 40 tuổi)

- Bà Lê Thị Tám: Việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ không thuộc chức năng, thẩm quyền của cơ quan thuế. Do đó, đề nghị bạn liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết theo quy định. 

* Tháng 11-2014, tôi đã nộp đơn lên Văn phòng nhà đất Q.Tân Phú để được đóng tiền nợ thuế chuyển mục đích sử dụng lên đất ở đối với thửa đất tôi được cấp sổ năm 2011, đất này vẫn còn trong thời hạn 5 năm tôi được phép nợ, nhưng đến nay cơ quan nhà nước vẫn chưa giải quyết xong hồ sơ cho tôi.  Vậy khi xong hồ sơ, giá đất xác định để đóng thuế đối với thửa đất của tôi là năm 2014 hay 2015? (Nguyễn Minh Quang, 37 tuổi, minhquang310@... )

- Bà Lê Thị Tám: Trường hợp ông đề nghị thanh toán nợ trong thời hạn 5 năm thì giá đất thanh toán nợ tại thời điểm cấp giấy chứng nhận và được hỗ trợ 2%/năm nếu thanh toán nợ trước hạn. Đề nghị ông liên hệ Chi cục thuế Q.Tân Phú lập thủ tục thanh toán nợ theo quy định.

* Tại sao không cung cấp cho dân một bảng tính tiền sử dụng đất, cụ thể cách tính căn cứ vào diều khoản nào, giá đất... để dân xem xét tính đúng rồi mới nộp tiền? (nguyễn tấn khoa, 44 tuổi, nguyenkhoa445@... )

- Bà Lê Thị Tám: Muốn biết về căn cứ để xác định điều, khoản cấp giấy chứng nhận làm căn cứ để cơ quan thuế tính tiền sử dụng đất, đề nghị ông liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai hoặc phòng Tài nguyên - môi trường quận, huyện để biết thêm thông tin.

Về cách tính của cơ quan thuế, trên thông báo nộp tiền sử dụng đất của cơ quan thuế có thể hiện thông tin chi tiết.

Chương trình giao lưu đã kết thúc, TTO  chân thành cám ơn bạn đọc đã theo dõi và đặt câu hỏi.

TTO thực hiện

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

.

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 111
  • Tháng hiện tại: 33244
  • Tổng lượt truy cập: 4830555